Có nên Du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản

Thực tế của du học sinh vừa làm vừa học ở Nhật Bản. Về luật chỉ cho phép du học sinh ở Nhật được làm 28h/tuần. Với số giờ làm thêm này thì du học sinh cũng có thể trả đủ tiền chi phí sinh hoạt và đóng học phí.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm thực chất là chương trình đưa người Việt Nam sang Nhật Bản du học và đi làm thêm theo quy định của Nhật.

du hoc nhat ban vua hoc vua lam

Nhiều người hay gọi lẫn lộn là: “Du học Nhật Bản vừa học vừa làm” hoặc “Du học Nhật Bản”. Để gọi chuẩn và phù hợp nhất thì còn phụ thuộc vào thực tế như sau:

+ Nếu các trường hợp sang Nhật dành hết thời gian vào đi học, không quan tâm và không đi làm thêm (tiền đã có gia đình gửi sang hoặc có học bổng toàn phần) thì nên gọi các trường hợp này là “Du học Nhật Bản“.

+ Nếu các trường hợp sang Nhật vừa đi học và vừa đi làm để lấy tiền sinh hoạt và đóng học phí ở Nhật thì nên gọi các trường hợp này là “Du học Nhật Bản vừa học vừa làm“.

Tới đây bạn đã biết được “Du học Nhật Bản vừa học vừa làm” là gì rồi bạn nhé. Nếu bạn muốn biết sâu thêm về chương trình này thì đọc thêm phần: Điều kiện du học Nhật Bản – Chi phí du học Nhật Bản – Thực tế du học sinh VN tại Nhật ở các phần dưới đây.

Trước tiên bạn nên biết Quy trình du học Nhật Bản. Trong quy trình du học Nhật có 6 bước chính sau đây:

Ký hợp đồng + Đặt cọc    

1. Nộp hồ sơ lần 1 (theo bản danh mục hồ sơ).

2. Đặt cọc tiền.

3. Ký biên bản bàn giao hồ sơ.

4. Khai thông tin theo mẫu.

5. Ký hợp đồng + Cam kết.

du hoc nhat ban vua hoc vua lam

Nhập học    

1. Nộp tiền học phí + Ký túc xá.

2. Vào học ở trung tâm theo lịch đã thông báo.

3. Học nội quy của trung tâm.

4. Ổn định lớp học.

Phỏng vấn trường

1. Học tác phong + Học nội dụng ôn luyện phỏng vấn trường (theo danh mục hướng dẫn phỏng vấn).

2. Đăng ký trường muốn theo học bên Nhật.

3. Phỏng vấn theo lịch cty thông báo.

4. Nếu phỏng vấn trượt chọn ngay trường khác.

Xin visa    

1. Hoàn thiện toàn bộ hồ sơ theo hướng dẫn.

2. Thi chứng chỉ tiếng Nhật.

3. Học đối ứng với cục xuất nhập cảnh của Nhật (theo danh mục hướng dẫn.

Đỗ visa và Nhập cảnh    

1. Hoàn thiện nghĩa vụ tài chính với cty.

2. Đóng tiền học phí + Ký túc sang trường (theo Invoice thông báo của trường).

3. Nhận kết quả visa.

4. Học sinh được trường đón tại sân bay đưa về ký túc xá.

5. Học sinh được trường đưa đi làm thẻ ngoại kiều + Con dấu...

6. Làm bài test đầu vào.

7. Dự lễ khai giảng và ổn định lớp học.

8. Đi làm thêm theo sự giúp của trường hoặc công ty.

Điều kiện đi Du học ở Nhật Bản để vừa học vừa làm

Về điều kiện chi tiết thì còn phụ thuộc chính vào điều kiện tuyển của từng trường và từng công ty du học ở VN. Điểm học bạ trung bình 3 năm “đẹp”, hồ sơ đẹp, tuổi trẻ thì vào được các trường “ngon”. Còn điểm học bạ “xấu”, hồ sơ khó, lớn tuổi thì chỉ đi được các trường “hạng kém”. Dưới đây là điều kiện cơ bản để đi được.

+ Tốt nghiệp THPT (đã có bằng cấp 3 hoặc có giấy chứng nhận tốt nghiệp).

+ Điểm trung bình trong học bạn 3 năm học cấp 3 tối thiểu từ 5.0 trở lên và không có môn yếu (nếu có gọi để được hướng dẫn làm). Thực tế hiện nay nhiều trường bên Nhật chỉ nhận các hồ sơ có điểm trung bình 6.0 trở lên.

+ Tuổi từ 18 đến dưới 30 (tính đủ theo tháng). Thực tế tuổi từ 18 – 21 là đi dễ nhất. Tuổi từ 21 – 25 thường không vào được trường “ngon”. Tuổi trên 25 thì thường sang học nghề hoặc học hệ cao đẳng.

+ Sức khỏe: Điều kiện về sức khỏe thì không quá khó. Phần lớn các trường Nhật ngữ không yêu cầu khám sức khỏe, chỉ có một số ít các trường khắt khe thì yêu cầu cụ thể người có bệnh nào thì họ không nhận. Ví dụ: Các bệnh sau thì một số trường không nhận: HIV – Lao phổ – Giang mai – Lậu…

+ Không bị cấm xuất cảnh khỏi VN và không bị cấm nhập cảnh vào Nhật.

Thực tế của du học sinh vừa làm vừa học ở Nhật Bản

Về luật chỉ cho phép du học sinh ở Nhật được làm 28h/tuần. Với số giờ làm thêm này thì du học sinh cũng có thể trả đủ tiền chi phí sinh hoạt và đóng học phí.

+ Thực tế hiện nay có đến trên 90% các bạn trẻ VN đăng ký đi du học Nhật Bản để vừa học vừa làm. Do đó có nhiều bạn sang đây làm quá số giờ quy định. Đây là một thực tế không mấy tốt.

+ Bạn cứ nghĩ mà xem. Nếu bạn chỉ chú trọng đi làm thêm, làm quá số giờ quy định thì còn đâu thời gian mà học. Học không đạt lại phải đóng tiền học lại. Như vậy bạn mất thêm tiền và rất lâu mới lấy được bằng.

+ Còn những ai điều chỉnh hợp lý được số giờ học và giờ làm trong quá trình Du học Nhật Bản vừa học vừa làm thì chỉ khoảng 5 -6 năm là lấy được bằng đại học. Có được bằng ở Nhật, nếu muốn bạn hoàn toàn có thể xin việc làm ở Nhật với mức thu nhập rất cao và có thể bảo lãnh người thân sang ở cùng.


Tin tức liên quan

DU HỌC QUỐC GIA THÔNG BÁO TUYỂN SINH CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TẠI NHẬT BẢN
DU HỌC QUỐC GIA THÔNG BÁO TUYỂN SINH CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TẠI NHẬT BẢN

290 Lượt xem

DU HỌC QUỐC GIA THÔNG BÁO TUYỂN SINH CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TẠI NHẬT BẢN
DU HỌC QUỐC GIA TUYỂN SINH CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐIỀU DƯỠNG TỈNH CHIBA
DU HỌC QUỐC GIA TUYỂN SINH CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐIỀU DƯỠNG TỈNH CHIBA

481 Lượt xem

DU HỌC QUỐC GIA TUYỂN SINH CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐIỀU DƯỠNG TỈNH CHIBA - Số lượng: 30 bạn (ưu tiên nữ) - Du học và làm việc tại tỉnh: Chiba - Nhật Bản
Lao động tại Nhật bản
Lao động tại Nhật bản

356 Lượt xem

Nước Nhật hay còn gọi là “Đất nước mặt trời mọc“ nổi tiếng là xứ sở hoa Anh Đào. Nơi đây có núi Phú sĩ quanh năm tuyết phủ cùng vô số các cảnh đẹp. Lịch sử và điều kiện địa lý tạo nên một nền văn hóa vô cùng đặc sắc. Người Nhật vốn thân thiện hiền hòa, cần cù chăm chỉ trong lao động, học tập, tính sáng tạo rất cao trong Văn học nghệ thuật và cả trong Sản xuất Công nghiệp. Họ cầu thị ham học hỏi những tinh hoa trên Thế giới nhưng vẫn bảo tồn nét truyền thống đặc sắc của Dân tộc mình.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn

du hoc quoc gia

Đã thêm vào giỏ hàng