Giải đáp tất tần tật thắc mắc khi du học Ba Lan 2020

Chi phí du học Ba Lan có rẻ không? Sống tại Ba lan có tốt không? Môi trường học tập thế nào? Điều kiện sinh hoạt tại Ba Lan có khác gì với Việt Nam không?… Rất nhiều câu hỏi được các chuyên viên tư vấn tổng hợp từ thắc mắc của quý phụ huynh và học sinh. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc khi du học Ba Lan năm 2020 sắp tới.

Du học Ba Lan

Chi phí du học Ba Lan có rẻ không? Sống tại Ba lan có tốt không? Môi trường học tập thế nào? Điều kiện sinh hoạt tại Ba Lan có khác gì với Việt Nam không?… Rất nhiều câu hỏi được các chuyên viên tư vấn tổng hợp từ thắc mắc của quý phụ huynh và học sinh. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc khi du học Ba Lan năm 2020 sắp tới.

Vì sao nên lựa chọn du học Ba Lan?

Trong hơn 10 năm qua nền giáo dục Ba Lan luôn là một trong những nền giáo dục phát triển nhất châu Âu. Là quốc gia lớn nhất trong số những thành viên mới của Liên Minh Châu Âu với dân số trẻ.

Nền giáo dục Ba Lan có từ thế kỷ 14 với nhiều trường đại học lâu đời nhất châu Âu. Hệ thống giáo dục Ba Lan có lịch sử khoảng 650 năm. Điểm đặc biệt nổi bật của nền giáo dục Ba Lan đó là chuyên nghiệp và đổi mới.

Các bạn du học sinh ở Ba Lan hoàn toàn có thể yên tâm môi trường học tập ở đây. Với chất lượng hệ thống giáo dục được đảm bảo bới Ủy Ban Công Nhận của nhà nước. Nơi giám sát tất cả các tổ chức giáo dục cao học tại Ba Lan. Mặc dù Ba Lan trải qua quá trình phát triển kinh tế nhanh chóng. Nhưng chi phí sinh hoạt và học tập tại đây vẫn thấp hơn so với hầu hết các nước Châu Âu khác.

Giải đáp thắc mắc khi du học Ba Lan 2020

Giải đáp thắc mắc khi du học Ba Lan 2020

Giải đáp thắc mắc du học Ba Lan 2020

1. Điều kiện du học Ba Lan có khó không?

Chương trình dự bị ĐH Chương trình Đại học Chương trình Thạc Sỹ
+ Tốt nghiệp cấp III tại Việt Nam+ IELTS 5.0 + Tốt nghiệp THPT+ IELTS 5.5 – 6.0 + Tốt nghiệp đại học+ IELTS >= 6.5

Ngoài ra, còn nhiều điều kiện khác mà học sinh cần phải đảm bảo về thủ tục hồ sơ.

2. Hồ sơ để du học Ba Lan bao gồm những gì?

+ Học bạ cấp 3

+ Bằng tốt nghiệp THPT / Giấy tốt nghiệp THPT tạm thời

+ Sơ yếu lý lịch

+ Hộ chiếu

+ Hồ sơ chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm, sao kê ngân hàng, hợp đồng lao động, nhà đất,…

3. Thời tiết ở đất nước Ba Lan như thế nào?

Có khí hậu ôn hòa, thời tiết ấm áp vào mùa hè với nhiệt độ khoảng 20 – 25°C, lạnh khô vào mùa đông với nhiệt độ -2 – 5°C nên khá dễ chịu.

4. Học phí và chi phí ăn ở trung bình:

Ba Lan là quốc gia có chi phí du học, chi phí sinh hoạt thấp nhất. Tuy nhiên vào từng cuộc sống của mỗi học sinh, sinh viên mà chúng tôi đưa ra chi phí du học tham khảo:

  • 2000 EUR mỗi năm cho các nghiên cứu chu kỳ đầu tiên, thứ hai và dài.
  • 3000 EUR mỗi năm cho các chương trình thực tập sau đại học, sau đại học.
  • 3000 EUR mỗi năm cho các khóa học nghề và học nghề.
  • 2000 EUR mỗi năm cho khóa học tiếng Ba Lan chuẩn bị hàng năm để bắt đầu học tiếng Ba Lan.
  • Chi phí sinh hoạt là từ 200 – 500 Euro là đủ bao gồm (ăn ở, mua sắm…)

Rất nhiều sinh viên Việt Nam chia sẻ việc học tập tại Ba Lan rất nhẹ nhàng. Chủ yếu dựa vào chế độ, ý thức học tập và sinh hoạt của mọi người. Mặc dù Ba Lan tham gia khối Liên Minh Châu Âu EU từ năm 2004. Nhưng chi phí sinh hoạt và chi phí học tập của Ba Lan vẫn còn khá thấp so với các nước EU khác. Chi phí học tập với khóa học Đại học bằng cấp quốc tế chỉ với 3,500 EUR/ năm tính ra là 94 triệu/năm.

5. Du học Ba Lan bằng tiếng Anh có được không?

Là quốc gia sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Nhiều trường đại học của Ba Lan có nhiều chương trình học quốc tế bằng tiếng Anh. Ba Lan với 5000 các chương trình, khóa học khác nhau được giảng dạy bằng Tiếng Anh. Nếu trình độ tiếng Anh của bạn chưa đủ, bạn có thể đăng kí một khóa học Tiếng Anh trước khi nhập học khóa chính.

6. Ở Ba Lan có hội du học sinh tại Việt Nam hay không?

Khi đi du học, không chỉ là cố gắng học tập thật tốt mà bạn cũng cần tham gia nhiều hoạt động nhằm giao lưu, kết bạn. Để có thể học hỏi được nhiều thứ từ đất nước Ba Lan. Như kinh nghiệm du học Ba Lan, đơn vị mà bạn nhất định phải tham gia là Hội du học sinh, sinh viên Việt Nam tại Ba Lan. Đây không những là nơi để bạn gắn kết với các bạn du học sinh khác mà còn là nơi sẽ hỗ trợ, giúp đỡ khi bạn gặp các khó khăn.

7. Giữa văn hóa giữa Việt Nam – Ba Lan có gì khác biệt?

Văn hóa Ba Lan đề cao sự tôn trọng với người đối diện. Dù trẻ hay già, tất cả những người mới gặp đều sẽ được gọi là ông, bà. Cho đến khi họ được người kia đồng ý cho thay đổi cách xưng hô.

Về cuộc sống sinh viên thì hầu như các trường đại học, cao đẳng tại Ba Lan vào những ngày cuối tuần đều tổ chức tiệc vào khoảng 8 giờ tối. Sau đó đến nửa đêm thì mỗi người sẽ lựa chọn cho mình một không gian riêng để thưởng thức một tối cuối tuần.

8. Đi du học tại Ba Lan, có cần bảo hiểm y tế không?

Chăm sóc y tế ở Ba Lan không miễn phí. Bảo hiểm y tế là bắt buộc đối với tất cả sinh viên trong toàn bộ thời gian lưu trú tại Ba Lan. Các sinh viên từ các quốc gia ngoài EU / EEA được khuyến nghị mua bảo hiểm y tế ngay sau khi đến Ba Lan. Nếu không, sinh viên sẽ phải trả tiền cho bất kỳ dịch vụ y tế nào.

9. Du học Ba Lan thường nhập học vào những tháng nào?

Một năm ở Ba Lan sẽ có 2 kỳ nhập học là và tháng 2 và tháng 10.

10. Du học Ba Lan có được làm thêm không?

Đối với du học sinh thì việc làm thêm cũng khá quan trọng. Vừa giúp mình có thêm tiền để thoải mái hơn khi trang trải các sinh họa phí, cũng như giảm bớt gánh nặng về tài chính cho gia đình.

Khi các bạn là sinh viên học fulltime, bên này không có quy định gì về sinh viên khi đi làm thêm cả. Quy trình và thủ tục để xin đi làm thêm rất là dễ dàng. Một vài nơi họ cần xin xác nhận từ trường. Rằng bạn là sinh viên của trường để nhận bạn vào làm.

11. Sang Ba Lan học thì có cần phải học tiếng Ba Lan hay không?

Sinh viên không cần phải học tiếng Ba Lan bởi vì hầu hết các trường đại học đều cung cấp rất nhiều các chương trình nghiên cứu bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn có thể học tiếng Ba Lan để sử dụng hàng ngày. Trên thực tế, người dân Ba Lan họ sử dụng tiếng bản xứ trong giao tiếp hằng ngày mặc dù 90% dân số đều nói được tiếng Anh.

12. Lời khuyên nào đối với những sinh viên chuẩn bị du học Ba Lan

  • Bạn nên chuẩn bị vốn ngoại ngữ thật tốt trước khi du học Ba Lan. Điều này vừa giúp bạn dễ dàng hòa nhập với bạn bè, vừa mang lại kết quả học tập tốt hơn. Bạn có thể lựa chọn học dự bị 1 năm ngôn ngữ trước khi học chuyên ngành.
  • Nếu có cơ hội, đừng ngại xin thực tập hay xin việc ngay khi ngồi trên ghế giảng đường. Nếu bị từ chối nhiều lần cũng đừng nản, rồi bạn sẽ tìm được công việc thích hợp để vừa có thêm kinh nghiệm, vừa có thêm chi phí trang trải trong thời gian ở đây.

Ngoài ra, còn rất nhiều câu hỏi khác mà phụ huynh và học sinh quan tâm sẽ được chúng tôi cập nhật ở những phần tiếp theo. Hi vọng với những giải đáp trên đây, du học Quốc Gia có thể giúp ích cho các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh cho dự định du học Ba lan của mình. Mong rằng đây sẽ là nền tảng để các em tự tin biến giấc mơ du học Ba Lan của mình thành hiện thực!


Tin tức liên quan

Những lý do hấp dẫn để lựa chọn du học Ba Lan
Những lý do hấp dẫn để lựa chọn du học Ba Lan

175 Lượt xem

Một trong những lý do lớn nhất du học Ba Lan thu hút du học sinh lớn nhất đó là mức học phí và chi phí sinh hoạt thấp. Dễ dàng nhận học bổng 100% ở Ba Lan so với các quốc gia khác. Các nhân viên trường đại học và giáo viên thường thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ du học sinh quốc tế. Các dịch vụ cung cấp tại các trường đại học ở Ba Lan đều trên mức trung bình.
Tìm hiểu về cuộc sống du học sinh tại Ba Lan
Tìm hiểu về cuộc sống du học sinh tại Ba Lan

185 Lượt xem

Trước khi chuẩn bị sang du học Ba Lan, rất nhiều bạn du học sinh mong muốn tìm hiểu về cuộc sống tại Ba Lan. Ngoài việc giúp các bạn hòa nhập với cuộc sống tại Ba Lan thì việc tìm hiểu đó, giúp các bạn thích nghi hơn tại môi trường châu Âu. Cùng khám phá cuộc sống du học sinh tại Ba Lan như thế nào nhé!

Bình luận
  • Đánh giá của bạn

du hoc quoc gia

Đã thêm vào giỏ hàng